HOSE trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các SGDCK Thế giới

05/09/2018 | Tin từ HOSE
Ngày 29/10/2013 Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã được kết nạp làm thành viên chính thức của Hiệp hội các Sở giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE) tại kỳ họp Đại Hội đồng lần thứ 53 và hội nghị thường niên của Hiệp hội diễn ra tại Mexico City.
 Hiệp hội các Sở giao dịch Thế giới (World Federation of Exchanges) là một trong các hiệp hội lớn nhất trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, với tổng số 62 thành viên chính thức đến nay là các sở giao dịch chứng khoán, hợp đồng tương lai và quyền chọn trên thế giới. Bên cạnh đó, Hiệp hội còn có 17 Sở giao dịch là thành viên dạng affiliate và 27 tổ chức là thành viên dạng correspondent. Hiệp hội các Sở giao dịch Chứng khoán Thế giới thành lập từ năm 1960 với mục đích hoạt động là nâng cao chuẩn mực trên thị trường và cung cấp các số liệu thống kê đáng tin cậy; phối hợp với các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan quản lý để phát triển thị trường công bằng, minh bạch và hiệu quả; tạo ra cơ hội trao đổi, giao lưu giữa các thị trường để phát triển thị trường; giúp đỡ các thị trường mới đáp ứng các điều kiện của WFE.

Việc được chấp thuận làm thành viên chính thức của WFE là một vinh dự và cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và SGDCK TP.HCM nói riêng. Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay dù được đánh giá là hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế, tuy nhiên, vẫn chỉ được xếp vào thị trường biên (frontier market) theo xếp hạng của một số tổ chức tính toán chỉ số như FTSE, MSCI…. do những quy mô và điều kiện trên thị trường còn hạn chế. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc phân bổ nguồn tiền đầu tư từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, một số thị trường chứng khoán trong khu vực khi xem xét các quy định đầu tư qua biên giới cũng lấy tiêu chuẩn thành viên WFE làm cơ sở đánh giá thị trường. Vì vậy, việc được làm thành viên chính thức của WFE không những nâng cao vị thế của SGDCK TP.HCM mà còn giúp nâng cao giá trị của các doanh nghiệp niêm yết trên Sở, thu hút thêm dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Đây cũng sẽ cơ sở để SGDCK TP.HCM tiếp cận với các chuẩn mực quốc tế, trao đổi, tiếp thu kinh nghiệm của các thị trường phát triển để đóng vai trò tích cực chủ động hơn trong sự phát triển kinh tế đất nước, khẳng định vai trò đầu tàu và năng động của SGDCK TP.HCM trên thị trường chứng khoán.

Nguồn: HOSE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây