Nhịp đập Thị trường 12/04: Tưởng “cá hồi” hóa ra “cá đuối”

12/04/2022 | Tin Chứng khoán

Trong những phút cuối phiên chiều, nhà đầu tư nhìn vào bảng điện chỉ thấy một màu đỏ, vừa dụi mắt vì ngỡ mình nhìn nhầm thì thấy thêm cả màu xanh lơ. Toàn thị trường có 680 mã giảm và gần 100 mã giảm sàn.

VN-Index có nhịp hồi vào đầu phiên chiều mang lại hi vọng cho biết bao nhà đầu tư. Chỉ số có lúc tiến về rất sát tham chiếu với sự hỗ trợ ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn bất động sản và ngân hàng. Tuy nhiên, tình hình lại không được như kỳ vọng. Các chỉ số chính của thị trường tiếp tục giảm sau trở lại. Kết phiên, VN-Index giảm 27 điểm còn 1,455 điểm, HNX-Index giảm 11 điểm về còn 421.

VHMBIDGVRHPGCTG… đóng góp mỗi mã hơn 1 điểm giảm vào VN-Index. Trong đó, riêng VHM kéo chỉ số giảm tới 2.3 điểm.

Cổ phiếu bất động sản vốn hóa vừa và nhỏ đồng loạt “gãy” về cuối phiên. DXGHBCDIGHDCLDG… đồng loạt giảm sàn. Nhóm vốn hóa lớn như VHM, VICNVL cũng không tích cực hơn.

Nhóm than và dầu khí cũng “gãy” theo. PVSPVDPVCPVB… ở nhóm dầu khí, NBCTVDTC6TDN ở nhóm than kết phiên với giá sàn.

Trong khi toàn thị trường tiêu cực, cổ đông thủy sản lại không được chung nỗi buồn. VHCIDICMXACLANV… tăng và tăng trần. Không biết động lực nào giúp nhóm này ngược dòng thị trường?

Nhóm chứng khoán giảm mạnh cùng thị trường và chỉ có duy nhất VIX là tăng điểm. Thành tích của VIX là nhờ lệnh kéo mạnh hơn 1.2 triệu cổ phiếu vào cuối phiên. Kết phiên VIX tăng 1.2%.

Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 25 ngàn tỷ đồng, chỉ ở mức trung bình. Khối ngoại bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp. Hôm nay, VHM, STB, HPG, PVD, HCM bị bán mạnh nhất thị trường.

Phiên sáng: Rớt mạnh hơn

Lực bán tăng mạnh trên thị trường kéo các chỉ số nới rộng đà giảm của mình. Kết phiên sáng, VN-Index giảm 19.53 điểm, xuống còn 1,462.47 điểm; HNX-Index giảm 7.45 điểm, dừng chân ở mức 424.57 điểm.

Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 717 mã giảm và 174 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ chiếm ưu thế với 27 mã giảm, 2 mã tăng và 1 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt gần 381 triệu đơn vị, với giá trị là gần 12 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt gần 55 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt gần 1.5 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, VHM, BID, VCB và GAS là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Ở chiều ngược lại, VPBPGV và MSN là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất.

Chung diễn biến với ngành khai khoáng, nhóm cổ phiếu khai thác than cũng đang giảm khá mạnh. Trong đó, NBD, TVD, THT, TDN, TC6, MDC đều giảm mạnh từ 4%-9%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có phiên giao dịch đỏ lửa. Nhiều cổ phiếu lao dốc mạnh như SHS (-6.25%), HCM (-3.77%), MBS (-3.56%),....


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 12/04. Nguồn: VietstockFinance

Sắc đỏ đang chiếm ưu thế ở hầu hết các nhóm ngành. Khai khoáng là ngành giảm mạnh nhất khi giảm 4.45%. Trong khi đó, chế biến thủy sản và thực phẩm đồ uống là hai ngành duy nhất còn hiện sắc xanh trên thị trường.

Khối ngoại bán ròng gần 350 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó HPG và VPB là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng gần 3 tỷ đồng, trong đó VCS là mã bị bán ròng nhiều nhất.

10h20: Tâm lý bi quan bao trùm trở lại

Thị trường chứng khoán châu Á và Mỹ giảm điểm phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước và khiến thị trường chung giảm điểm sau đầu phiên tăng tốt. VN-Index giảm hơn 8 điểm và HNX-Index giảm hơn 1 điểm.

BID tiếp tục điều chỉnh và cũng là mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường chung khi lấy đi hơn 1 điểm. Bên cạnh đó, bộ đôi VIC và VHM cũng kéo chỉ số đỏ điểm khi lần lượt làm mất gần 1 điểm. Ngược lại, VPB và MSN đang ra sức “gồng gánh” để thị trường không giảm sâu thêm.

Các cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí đồng loạt giảm điểm khi giá dầu Brent thế giới vụt mất mốc 100 USD/thùng khi lo ngại về nhu cầu tiêu thụ ở Trung Quốc sụt giảm do các biện pháp chống dịch của chính phủ. Thêm vào đó, các nước thành viên của Cơ quan Năng Lượng Quốc tế (IEA) sẽ giải phóng 120 triệu thùng dầu từ kho dự trữ khẩn cấp cũng ảnh hưởng đến giá dầu.

Đi ngược với diễn biến thị trường là nhóm xi măng đang giao dịch khá tích cực. HT1 tăng gần 3%, BCCACC tăng hơn 1%...

So với đầu phiên, lực bán đang nhỉnh hơn. Số mã giảm đang là 590 mã và số mã tăng là 199 mã.

Mở cửa: "Kéo xả" ngay đầu phiên

Thị trường chứng khoán mở của tương đối tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, các chỉ số lại nhanh chóng quay đầu giảm điểm. Trong đó, VN-Index hiện đang giao dịch gần giá tham chiếu, HNX-Index thu hẹp đà tăng từ đầu phiên và nhanh chóng rớt xuống tham chiếu.

Trong rổ VN30, bên bán đang thắng thế với 21 mã giảm, 8 mã tăng và 1 mã đứng giá. Sắc xanh nổi bật nhất là MSN và VPB khi cùng tiến hơn 2%. Theo sau là các mã GAS, SABVJC. Ngược lại, VIC, BID, STB, MBB là những mã giảm mạnh nhất rổ với mức giảm trung bình gần 1%.

Ngành tiện ích đang có phiên giao dịch tương đối khởi sắc. Cổ phiếu PGV đang là tâm điểm khi tăng mạnh hơn 5%, các mã khác như IDC tiến tốt gần 4%, POWNT2 và GEG cùng nhích nhẹ lên trên tham chiếu.

Nhóm vận tải cũng khá tích cực với đà tăng ở cổ phiếu hàng không và vận tải biển.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu họ FLC tiếp tục giao dịch ảm đạm. Thông tin FLC, HAIROS bị ngừng cấp margin (cho vay giao dịch ký quỹ) theo quyết định của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã khiến các cổ phiếu này giảm mạnh.

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây