VNM ETF và các quỹ ETF mới thành lập hút vốn mạnh trong tháng 6

29/06/2020 | Tin Chứng khoán
Trong thời gian tới, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận thêm dòng vốn từ các quỹ ETFs mới như SSIAM VN30 ETF hay VinaCapital VNX100 ETF...

Thống kê từ tháng 6 tới nay cho thấy dòng vốn ETFs đang trở lại khá tích cực trên TTCK Việt Nam, đặc biệt tại các quỹ ETFs nội mới thành lập.

VNM ETF hút ròng gần 8 triệu USD trong tháng 6

Trong nhóm quỹ ETFs ngoại, Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) là cái tên đáng chú ý nhất khi hút ròng lượng vốn lên tới 7,65 triệu USD trong tháng 6, chấm dứt chuỗi 4 tháng rút ròng liên tiếp của quỹ này.

Hiện tại, danh mục VNM ETF có khoảng 70% cổ phiếu Việt Nam, do đó ước tính quỹ đã mua ròng khoảng 5,3 triệu USD trên TTCK Việt Nam từ đầu tháng 6 tới nay, tương ứng 125 tỷ đồng.

Dù có tháng 6 hút vốn khá tích cực nhưng tính từ đầu năm tới nay VNM ETF vẫn bị rút ròng lũy kế 35,72 triệu USD, trong đó lực rút tập trung chủ yếu vào tháng 3 (26,64 triệu USD) và tháng 4 (12,91 triệu USD) khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh.

Chuyển động ETFs: VNM ETF và các quỹ ETF mới thành lập hút vốn mạnh trong tháng 6 - Ảnh 1.

Dòng vốn trở lại VNM ETF trong tháng 6

Ngoài ra trong tháng 6, một quỹ ETF ngoại khác đến từ HongKong là Preima MSCI Vietnam ETF đã hút ròng lượng vốn trị giá 160 nghìn USD.

ETFs nội: Dòng vốn chuyển hướng từ VFMVN30 ETF sang các quỹ mới

Trong nhóm ETFs nội, quỹ ETF lớn nhất là VFMVN30 ETF vẫn trong xu hướng rút ròng khá mạnh từ tháng 3 tới nay. Chỉ tính riêng trong tháng 6, VFMVN30 ETF đã bị rút ròng lượng vốn gần 600 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, quỹ ETF mới thành lập VFMVN Diamond ETF cũng do VFM quản lý đã hút ròng lượng vốn lên tới 721 tỷ đồng trong tháng 6, qua đó nâng quy mô quỹ hiện nay lên gần 1.400 tỷ đồng. Như vậy có thể thấy 2 quỹ do VFM quản lý có sự biến động dòng vốn ngược chiều nhau với quy mô khá tương đương. Không loại trừ việc nhiều nhà đầu tư đã rút vốn khỏi VFMVN30 ETF để chuyển sang VFMVN Diamond ETF do danh mục quỹ ETF mới cô đọng hơn với chỉ 14 cổ phiếu, thay vì 30 cổ phiếu như VFMVN30 ETF.

Chuyển động ETFs: VNM ETF và các quỹ ETF mới thành lập hút vốn mạnh trong tháng 6 - Ảnh 2.

Dòng vốn chuyển hướng từ VFMVN30 ETF sang VFMVN Diamond ETF trong tháng 6

Cũng có tín hiệu tích cực về dòng vốn, quỹ SSIAM VNFin Lead do SSIAM quản lý đã hút ròng 208 tỷ đồng trong tháng 6, qua đó nâng quy mô quỹ lên 640 tỷ đồng.

Có thể thấy trong tháng 6 dòng vốn ETFs dù không quá lớn nhưng đang rục rịch trở lại thị trường và đây là yếu tố hỗ trợ cho tâm lý giới đầu tư. Thống kê cho thấy thị trường thường tích cực mỗi khi các quỹ ETFs hút tiền và ngược lại sẽ có biến động tiêu cực nếu dòng vốn rút khỏi ETFs. Trong thời gian tới, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận thêm dòng vốn từ các quỹ ETFs mới như SSIAM VN30 ETF hay VinaCapital VNX100 ETF.

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây