Quốc tế: Giới đầu tư tin rằng chứng khoán có thể gặp phải những sóng gió dưới thời Tổng thống Biden

08/01/2021 | Tin Chứng khoán
Theo một cuộc khảo sát mới của CNBC, đa số nhà đầu tư cho rằng, trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Joe Biden, đà tăng của thị trường chứng khoán sẽ không mạnh như 4 năm qua...

Là một phần của Báo cáo hàng quý của CNBC, CNBC đã thăm dò ý kiến ​​của nhiều nhà đầu tư, trader và chiến lược gia về quan điểm đầu tư cổ phiếu trong năm tới.

2/3 số người được thăm dò cho biết, 4 năm của nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden sẽ tồi tệ hơn đối với chứng khoán so với nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 60% nhờ vào việc cắt giảm thuế doanh nghiệp mang tính bước ngoặt dẫn đến lợi nhuận tăng vọt và hoạt động mua lại cổ phiếu đạt mức kỷ lục. Chính quyền Trump cũng đã nới lỏng nhiều quy định trong 4 năm qua, tạo ra một môi trường thân thiện với thị trường cho dầu mỏ và các ngành công nghiệp khác.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng, việc đảo ngược cắt giảm thuế mà ông Biden đã cam kết có thể mất một khoản lớn lợi nhuận vào thời điểm mà định giá thị trường đang ở mức cao nhất trong nhiều năm. Trong khi đó, kế hoạch thuế của ông Biden kêu gọi tăng lãi suất vốn cho những người có thu nhập cao.

Trong khi các nhà đầu tư tin rằng các chính sách của ông Biden có thể tạo ra những luồng gió cho thị trường chung, một số lĩnh vực sẽ có giá tốt hơn những lĩnh vực khác. Theo khảo sát, các nhóm ngành tiêu dùng, công nghiệp và tài chính sẽ hoạt động tốt nhất trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden.

Trong khi đó, cổ phiếu tiện ích, mặt hàng thiết yếu của người tiêu dùng và năng lượng có thể gặp khó khăn hơn trong nhiệm kỳ của ông Biden, cuộc khảo sát cho biết.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư Phố Wall vẫn lạc quan rằng, chỉ số Dow Jones sẽ đạt mức cao mới trong năm tới.

2/3 số người trả lời khảo sát cho biết, chỉ số Dow Jones rất có thể sẽ kết thúc năm 2021 ở mức 35.000 điểm. Trong khi đó, 5% số người được hỏi tin rằng chỉ số này có thể tăng lên 40.000 điểm vào cuối năm sau.

10% các nhà đầu tư cho biết, chỉ số Dow Jones sẽ giảm xuống 25.000 điểm, trong khi 18% trong số họ cho biết nó sẽ giảm xuống 30.000 điểm.

Mua bitcoin

Các nhà đầu tư và chiến lược gia cũng được hỏi về việc lựa chọn khoản đầu tư mới vào hợp đồng quyền chọn, bitcoin hoặc các công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPACs) cho năm 2021. Đa số (58%) cho biết sẽ lựa chọn SPACs, 33% cho biết lựa chọn bitcoin và 9% cho biết họ lựa chọn đầu tư vào quyền chọn.

Bitcoin nổi lên như là người chiến thắng bất ngờ của năm 2020 khi đứng đầu tất cả các loại tài sản chính từ cổ phiếu, trái phiếu cho đến hàng hóa. Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới lần đầu tiên vượt ngưỡng 20.000 USD trong tháng này, nâng mức tăng năm 2020 lên hơn 180%.

Nhiều người cho rằng đà tăng mạnh mẽ của bitcoin là do sự tham gia lớn của những công ty như Fidelity Investments, Square và PayPal. Sự quan tâm từ các nhà đầu tư nổi tiếng như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller cũng giúp thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số.

Hạc Hiên - theo báo chí nước ngoài

Nguồn tin: tapchichungkhoanvietnam.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây