HoSE nghiên cứu giải pháp không cho sửa, hủy lệnh giao dịch để cải thiện 30% thanh khoản thị trường

05/03/2021 | Tin Chứng khoán

Trước khi đưa ra giải pháp không cho sửa, hủy lệnh, HoSE mới đây cũng đưa ra quan điểm về việc nâng lô giao dịch từ 100 cổ phiếu lên 1.000 cổ phiếu và đã gặp phải vô vàn ý kiến phản đối từ nhà đầu tư và các chuyên gia.

Theo VnExpress, trong một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng nghẽn lệnh đang diễn ra trầm trọng trên thị trường chứng khoán, Sở GDCK TP.HCM (HoSE) đang nghiên cứu giải pháp không cho sửa, hủy lệnh giao dịch cổ phiếu.

HoSE đánh giá giải pháp này tác động nhất định đến hành vi của nhà đầu tư. Những nhà đầu tư bình thường sẽ cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi đặt lệnh mua, bán. Các loại lệnh do robot, áp dụng thuật toán sẽ khó thực hiện hơn do độ rủi ro cao. Đồng thời tình trạng chẻ lệnh, rải lệnh sẽ có khả năng giảm bớt.

Theo ước tính của HoSE, nếu ngưng cho phép đặt lệnh huỷ, sửa thì thanh khoản HoSE sẽ được cải thiện 30% so với hiện nay. Giải pháp này có thể thực hiện ngay mà không cần phải can thiệp kỹ thuật.

Đại diện HoSE cho biết sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu mọi phản hồi của nhà đầu tư và những người quan tâm đến thị trường chứng khoán về giải pháp nêu trên để có cơ sở cân nhắc liệu có áp dụng.

Dù đây chỉ là đề xuất nhưng theo nhiều nhà đầu tư trên thị trường, giải pháp không cho sửa, hủy lệnh giao dịch cổ phiếu sẽ gây không ít phiền toái trong quá trình giao dịch khi không thể phản ứng trước những biến động bất ngờ. Bên cạnh đó, trường hợp ghi nhầm lệnh cũng thường xuyên diễn ra và việc cấm sửa/hủy lệnh sẽ gây thiệt hại không nhỏ.
 

Trước khi đưa ra giải pháp không cho sửa, hủy lệnh, HoSE mới đây cũng đưa ra quan điểm về việc nâng lô giao dịch từ 100 cổ phiếu lên 1.000 cổ phiếu và đã gặp phải vô vàn ý kiến phản đối từ nhà đầu tư và các chuyên gia.

Cách đây ít ngày, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có văn bản hỏa tốc gửi HoSE, HNX và Trung tâm lưu ký về veiẹc chuyển một số doanh nghiệp niêm yết trên HoSE ra sàn Hà Nội. Ủy ban yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. Doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX phải có văn bản yêu cầu, kèm theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho HNX và HoSE.

Cũng theo văn bản hướng dẫn của UBCKNN, cổ phiếu của các công ty chuyển giao dịch hiện nằm trong bộ chỉ số VN-Index của HoSE sẽ được đưa ra khỏi bộ chỉ số của HoSE trong thời gian tạm thời chuyển giao dịch sang HNX. Tạm thời chưa xem xét chuyển giao dịch đối với các cổ phiếu của các công ty hiện nằm trong bộ chỉ số VN30.

UBCKNN nêu rõ, cơ chế này được áp dụng từ ngày 03/3/2021. UBCKNN sẽ có văn bản về việc chấm dứt cơ chế này khi chuẩn bị xong giải pháp công nghệ giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HoSE.

Tác giả bài viết: Minh Anh - Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây