Fed khẩn cấp hạ lãi suất 0,5%, mạnh nhất từ khủng hoảng 2008 để hỗ trợ nền kinh tế trước virus corona

04/03/2020 | Tin Chứng khoán
Theo đó, mức lãi suất chuẩn của Fed sẽ nằm trong phạm vi từ 1% - 1,25%. Trong năm 2019, NHTW đã hạ lãi suất 3 lần, với 75 điểm cơ bản...
Fed khẩn cấp hạ lãi suất 0,5%, mạnh nhất từ khủng hoảng 2008 để hỗ trợ nền kinh tế trước virus corona


Mới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo về động thái hạ lãi suất khẩn cấp xuống 0,5 điểm phần trăm để duy trì đã tăng trưởng mạnh của nền kinh tế nước này trước rủi ro do Covid-19 gây ra.

Đây là mức cắt giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Động thái hạ lãi suất mới nhất được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán chứng kiến biến động mạnh, cùng với đó là những lời chỉ trích "không ngớt" từ phía Tổng thống Donald Trump về việc kêu gọi NHTW hạ lãi suất để duy trì tính cạnh tranh của chính sách với các NHTW khác trên toàn cầu.

Fed cho biết trong một phát biểu: "Sự lây lan của virus corona đã mang đến rủi ro không ngừng tăng đối với hoạt động kinh tế. Đối diện với những rủi ro này và để hỗ trợ nền kinh tế đạt được những mục tiêu về tăng số lượng việc làm và ổn định giá cả, Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) quyết định sẽ hạ biên độ lãi suất quỹ dự trữ liên bang."

Theo đó, mức lãi suất chuẩn của Fed sẽ nằm trong phạm vi từ 1% - 1,25%. Trong năm 2019, NHTW đã hạ lãi suất 3 lần, với 75 điểm cơ bản.

Trước đó, thị trường đã đặt kỳ vọng lớn vào việc NHTW sẽ đưa ra một số động thái, dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất với 50 điểm cơ bản trong cuộc họp của FOMC diễn ra vào tháng này. Cuối tuần vừa rồi, các kinh tế gia của Goldman Sachs cho biết họ dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất với 50 điểm cơ bản, có thể thông báo trước khi diễn ra cuộc họp.

Động thái mới của Fed được đưa ra vào cùng thời điểm G-7 cho biết họ chưa có biện pháp cụ thể để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, khi phải đối mặt với mối đe doạ do virus corona và Phố Wall đang chứng kiến tình trạng bán tháo mạnh. Ngoài ra, Fed còn giảm 0,5% lãi suất dự trữ vượt mức (IOER) đối với các ngân hàng.

Cuộc họp của Fed sẽ diễn ra vào lúc 23 giờ (giờ Việt Nam).

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây